Với 3 bước đơn giản này, việc đọc 150 cuốn sách mỗi năm chỉ là chuyện nhỏ

0

Dưới đây là chia sẻ của cô Claire Diaz-Ortiz, trưởng bộ phận cải cách xã hội của Twitter, 1 trong 100 người sáng tạo nhất trong kinh doanh do Fast Company bình chọn, về bí quyết giúp cô đọc 100, hay có lúc là 200 cuốn sách mỗi năm. Bài viết được dịch lại từ Linkedin của Claire Diaz-Ortiz:

Thói quen đọc sách của tôi là một trong những thứ luôn được các followers trên blog của tôi đặc biệt quan tâm. Trong khoảng 5 năm gần đây, tôi luôn đặt mục tiêu đọc 100 cuốn sách mỗi năm, mà năm nào cũng vượt chỉ tiêu một cách khá dễ dàng – thường là vào khoảng 115 cuốn.

Năm 2012, tôi quyết định biến nó thành mục tiêu thực sự, tức là tôi sẽ cần phải phấn đấu tới con số cao hơn một chút so với kết quả của mọi năm.Vì vậy, tôi tăng đến con số 150, và cho đến giờ tôi đang đúng lộ trình, đọc xong 75 cuốn sách vào đầu tháng Sáu.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ chiến lược 3 bước mà tôi sử dụng để đọc được từng nấy sách và tại sao tôi có thể đạt điều mà, đối với nhiều người, có vẻ như cực kỳ điên rồ bởi cuộc sống của chúng ta quá bận rộn.

1. Tôi chia mục tiêu lớn thành các bước nhỏ hơn.

Để đạt được một mục tiêu lớn, bạn cần phải chia nhỏ nó ra. 150 cuốn sách tức là chỉ cần đọc có dưới 3 cuốn sách một tuần, hoặc dưới 13 cuốn một tháng.

Đối với một người nghiện đọc sách như tôi, 3 cuốn sách một tuần dường như trong tầm với. Đặc biệt là khi tôi có Kindle và đồng thời nghe audiobook. Có 1 hay 2 tuần nghỉ lễ để đọc 7 cuốn sách, vậy là tôi đã đọc được kha khá rồi.

2. Tôi biết mục tiêu của mình sẽ mất bao lâu để hoàn thành.

Tôi biết mình đọc được khoảng 200 từ một phút. Với loại sách về kinh doanh thì có thể chậm hơn một chút vì còn phải highlight và ghi chép, với thể loại hồi ký có nhịp độ nhanh hoặc tiểu thuyết (tôi không đọc nhiều tiểu thuyết, nhưng vẫn yêu những cuốn thực sự hay) thì sẽ đọc nhanh hơn một chút.

Với độ dài một cuốn sách trung bình là 50.000 từ, tôi có thể đọc một cuốn sách trong hơn 4 giờ đồng hồ một chút. Nghĩa là tôi cần khoảng 12 tiếng mỗi tuần để đọc từ đầu đến cuối 3 cuốn sách.

3. Tôi dành thời gian cho việc đọc.

Đọc là niềm đam mê, và cũng là nơi ẩn náu của tôi, trong suốt cuộc đời tôi luôn sắp xếp được thời gian để đọc sách mỗi ngày. Thực tình mà nói thì tôi chưa bao giờ tính toán xem mình đọc sách mất bao lâu cho đến khi tôi tò mò về số giờ tôi dành ra để đọc sách một tuần.

Khi phát hiện ra mình dành 12 giờ một tuần để đọc sách (1 giờ và 45 phút mỗi ngày), tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi từng nghĩ việc đọc sách không lâu đến thế, thậm chí luôn luôn ước rằng mình có nhiều thời gian để đọc. Vậy bài học của câu chuyện là gì? Nếu cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh khi bạn làm điều gì đó, thì bạn sẽ luôn tìm được thời gian để làm việc đó.

Bây giờ, câu hỏi là “Tại sao?”

Xét cho cùng thì, tôi có thể đọc nhiều như vậy vì tôi yêu thích sách.

Yêu một cách dữ dội và cuồng nhiệt.

Dù có yêu thích điều gì, hay bất cứ điều gì bạn sẵn sàng làm miễn phí, thì bạn vẫn có thể thực hiện được 12 tiếng một tuần. Trong tất cả các tuần.

Leave A Reply