Nữ sinh đạt học bổng 7 tỷ của Harvard nhờ viết bài luận về tên mình

0

Mấy ngày nay, giới học trò đang dành sự ngưỡng mộ cho cô nữ sinh Nguyễn Đình Tôn Nữ, lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với học bổng toàn phần 78.000 USD/năm của Đại học Harvard danh giá. Tổng giá trị học bổng lên đến hơn 7 tỷ đồng.

“Em không mơ được vào Harvard, cái em mơ là một môi trường giáo dục tiên tiến, cởi mở, nơi có thể giao lưu với bạn bè từ đủ mọi nơi trên thế giới, đủ mọi hoàn cảnh xuất thân, khác nhau về gần như tất cả mọi mặt trừ việc đều chia sẻ một niềm hứng thú với nhân loại và sự ham học hỏi, đam mê tri thức”, Tôn Nữ chia sẻ.

Trong đợt tuyển sinh này, ngoài Harvard, Tôn Nữ còn nộp hồ sơ đến các trường khác như Stanford, các trường Ivy League như là Yale, Princeton, Columbia vài trường Liberal Arts gồm Swarthmore và Williams. Cô bạn được Harvard, Williams và Swarthmore gọi tên trong khi những trường khác đều trượt, kể cả trường Tôn Nữ đinh ninh mình sẽ đậu.

Tôn Nữ yêu văn học, thơ ca và muốn tìm hiểu về nhân loại.

Vào Harvard với mức học bổng “khủng”, dĩ nhiên là Tôn Nữ phải thuyết phục ban tuyển sinh. Điều đó được thể hiện phần nào qua bài luận gửi đến trường.

Cô đã kể cho các vị giáo sư tại đại học Harvard nghe một câu chuyện khá thú vị, đó là vì sao cô mang tên “Nguyễn Đình Tôn Nữ”.

“Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên em nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Trong bài luận gửi đến Harvard em viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ, mà hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng em sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời em, mỗi lần tên “Nguyễn Đình Tôn Nữ” vang lên, em sẽ được nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước”, Tôn Nữ giải thích.

Trong phần luận tự chọn gửi đến Harvard, ngoài việc bàn về cái tên, Tôn Nữ còn nhắc đến “Cộng Hưởng”. Đây là một dự án về giáo dục được cô bạn thực hiện năm lớp 10 và cũng là sản phẩm đầu tay của nữ sinh.

“Để ấn tượng với hội đồng tuyển sinh, nhiều người sẽ chọn viết về thành công của mình nhiều hơn; nhưng bài luận của em về “Cộng Hưởng” lại là một bài luận nói về việc em đã thất bại như thế nào, đã phải đánh đổi những gì cho lý tưởng mà em tin để đến cuối cùng, em học được những gì!”.

Ngoài việc giải thích về cái tên đặc biệt của mình trong bài luận, cô bạn chọn nói về sự thất bại thay vì bàn đến thành công. Có lẽ, đây là điểm gây ấn tượng với các giáo sư Harvard.
Đối với Tôn Nữ, việc viết bài luận này không chỉ đơn thuần là để xin học bổng ở các trường mà cô nhắm đến và càng không phải để được đậu vào Harvard. Cô bạn viết luận để nhìn lại chặng đường mình đã đi và rút ra những bài học mà không ai có thể dạy mình, những bài học mà chỉ có kinh nghiệm mới có thể chỉ ra.

Nguyễn Đình Tôn Nữ là 1 cô gái lúc nào cũng tràn đầy năng lượng với các hoạt động cộng đồng

Nguyễn Đình Tôn Nữ cũng cho biết, bố mẹ luôn tôn trọng mọi sự lựa chọn của em. “Bố mẹ chỉ định hướng muốn làm gì cũng cần phải học tập cho tốt. Đã học là phải học đến nơi đến chốn, nghiêm túc.

Nhưng bố mẹ cũng chưa bao giờ bắt em phải học thế này, học thế kia, phải đi du học. Bố mẹ cho em tự quyết định và ủng hộ mọi quyết định của em. Phải chăng đó cũng là điều mà em hạnh phúc hơn so với các bạn khác” – Tôn Nữ cho hay.  Ngay trong việc tặng quà cho con nhân dịp gì đó, Tôn Nữ cho hay bố chỉ thưởng sách chứ không thưởng gì khác.

Theo Nghiêm Huê – Lê Ái

Share.