Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3: Thêm 16 dự án đi tiếp vào chung kết

0

16 dự án đi tiếp là kết quả cuối cùng tại vòng bán kết 2, Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 3 vừa kết thúc tại TP.HCM ngày 01.10.2017. TP.HCM là địa phương có số lượng dự án lọt vào chung kết nhiều nhất ở vòng thi này với 5 dự án. Trong khi đó, Kiên Giang, tỉnh lần đầu tiên tham gia cuộc thi có 2 dự án được chọn.

Khác với vòng bán kết 1 diễn ra tại Đồng Tháp cuối tuần trước, vòng bán kết 2 ghi nhập sự thắng thế của các dự án nông nghiệp có ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, vòng bán kết 2, diễn ra tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM đã chứng kiến nhiều dự án ứng dụng công nghệ độc đáo, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng trong việc phát triển kinh tế. 9/16 dự án có ứng dụng công nghệ được chọn vào chung kết là minh chứng củ thể. Đặc biệt, 5 dự án của TP.HCM đều áp dụng công nghệ trong sản xuất.

Bùi Thị Nga đi tiếp vào chung kết với dự án Trồng cây Tầm bóp thương phẩm

Một trong số đó là dự án “Màng bảo quản nông sản Bio Chitosan” của Trần Lê Anh Khoa, TP.HCM. Với việc kết hợp giữa trái Thanh Long và các phụ phẩm như vỏ tôm, cua, ghẹ… Khoa đã tạo ra được sản phẩm bảo quản nông sản hiệu quả gấp 4 lần so với để tự nhiên. Điều này mang đến hy vọng cho người nông dân, các nhà kinh doanh nông sản Việt trong việc bảo quản nông sản tốt hơn, an toàn và giảm được chi phí nhờ giá rẻ hơn so với hàng ngoại nhập. Trần Lê Anh Khoa tự tin rằng chế phẩm sinh học này là giải pháp tốt nhất trong việc bảo quản chất lượng nông sản, thay thế hoàn toàn các loại bảo quản bằng hoá chất độc hại không rõ nguồn gốc.

Trần Lê Anh Khoa (trái) với dự án Màng bảo quản Nông sản sau thu hoạch Bio Chitosan

Trong khi đó, dự án Hệ sinh thái I AM V của Lê Minh Hồng Phúc, Cty TNHH SX TM Tôi là V, TP.HCM cũng ứng dụng công nghệ lên men theo nguyên lý Thiền – “thuận theo tự nhiên”, giúp cho sinh vật có trong thực phẩm đạt tới trạng thái, môi trường tốt nhất để phát triển và tạo ra giá trị tốt nhất. Ba yếu tố quan trọng trong lên men Tỏi Đen IAmV là nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Đây là các yếu tố nhằm thúc đẩy vi sinh vật chuyển hóa, xúc tác enzym và chuyển hóa hợp chất một cách tốt nhất, tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho người dùng.

Dự án sản xuất than không khói của nhóm Lê Thị Hiền – Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D lại sử dụng các loại máy móc như máy xay, dùn, trộn than hay nồi nấu cánh khuấy trong sản xuất. Nguồn nguyên liệu được tận dụng từ nguồn phế thải nông nghiệp như gáo dừa, vụn than trắng. Việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tự động hóa đã giúp nhóm bạn này tạo được sản phẩm than không khói, an toàn cho người sử dụng, giúp phụ nữ sinh nở “xông” trong quá trình ở cự.

Tuy nhiên, theo góp ý của Ban giám khảo, việc nghiên cứu nguyên vật liệu thay thế gáo dừa là điều phải tính trong ngành than không khói mà nhóm này không nên xem thường. Bởi gáo dừa sẽ đến lúc khan hiếm, trong khi đó nhiều nguyên vật liệu phù hợp, có giá rẻ hơn như cây đước chẳng hạn.

Sản phẩm của Dự án sản xuất than không khói của Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D

Danh sách 16 dự án vượt qua vòng bán kết 2 tại TP.HCM

Số TT Tên dự án Chủ dự án Địa phương
1 Trồng cây tầm bóp thương phẩm Bùi Thị Nga Lâm Đồng
2 Nuôi cá trồng rau Dương Minh Trung Sóc Trăng
3 Nâng cao giá trị từ rừng ngập mặt Cà Mau Phạm Xuân Thành Cà Mau
4 Gốm Chăm Handmade Nguyễn Xuân Huy Ninh Thuận
5 Màng bảo quản nông sản sau thu hoạch Bio Chitosan Trần Lê Anh Khoa TP.HCM
6 Sản xuất, kinh doanh chế phẩm sinh học – phân bón hữu cơ vi sinh: Dịch trùn vi sinh Lê Huỳnh Phong Đồng Tháp
7 Đa Dạng và quảng bá sản phẩm tiêu rừng Huỳnh Xuân Lý Kon Tum
8 Hệ sinh thái I AM V Cty TNHH SX TM Tôi là V (I AM V) TP.HCM
9 Mô hình Farm nuôi heo bản địa của tổ hợp tác xã chăn nuôi Koho K’Brooke Lâm Đồng
10 Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt Lê Hoàng Long Kiên Giang
11 Phát triển giống Gà Rừng Phú Quốc Trần Thị Hữu Hạnh Kiên Giang
12 Gia vị nấu bún bò Nguyễn Tấn Tôn Thất Tử Mỹ Thừa Thiên Huế
13 Dự án sản xuất than không khói Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D TP.HCM
14 Hồ tiêu ngũ sắc Lại Thị Bích Gia Lai
15 Nước thảo mộc Golden Drinks Cty TNHH SX TM Thực phẩm T&M TP.HCM
16 Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nấm linh chi Nguyễn Thị Hiếu TP.HCM

Sau 2 ngày diễn ra, vòng bán kết 2 cuộc thi Dự án khởi nghiệp đã khép lại với 16 dự án đi tiếp vào vòng chung kết. Như vậy, sau 2 vòng bán kết 1 và 2, đã có 25 dự án tham gia tranh tài tại chung kết vào cuối tháng 10. Vòng bán kết 3 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 08.10 với 18 dự án tranh tài.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3 – năm 2017” do Trung tâm BSA, Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp SKC, Tập đoàn Trung Nguyên cùng các đối tác chiến lược phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiện sản phẩm. Cơ cấu giải thưởng như sau: Gồm 01 giải nhất: 50 triệu đồng; 02 giải nhì: 20 triệu đồng; 01 giải ba: 15 triệu đồng và 04 giải Khuyến khích 10 triệu đồng/giải và nhiều giải thưởng phụ do doanh nghiệp trao tặng tại Lễ trao giải ở Chung kết.

Một số hình ảnh tại Vòng Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp vừa kết thúc tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM:

K’Brooke thuyết trình dự án Mô hình Farm nuôi heo bản địa của tổ hợp tác xã chăn nuôi Koho, tỉnh Lâm Đồng

Lê Hoàng Long, Kiên Giang vào chung kết với dự án Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt. Long là thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi khi mới 17 tuổi.

Sản xuất, kinh doanh chế phẩm sinh học – phân bón hữu cơ vi sinh: Dịch trùn vi sinh của
Lê Huỳnh Phong. Đây là dự án thứ 7 của Đồng Tháp lọt vào chung kết cuộc thi năm nay.

Nguyễn Thị Hiếu với dự án Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nấm linh chi. Đây là lần thứ 2 Hiếu tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp.

Sản phẩm tôm khô của dự án Nâng cao giá trị từ rừng ngập mặt Cà Mau của Phạm Xuân Thành, Cà Mau. Sản phẩm này được bán tại Phiên chợ xanh – Tử tế.

Hồ tiêu ngũ sắc- Dự án đến từ tỉnh Gia Lai.

Bài & ảnh: Anh Tuấn/BSA

Leave A Reply