Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc: Khởi nghiệp Công nghệ Dễ hay Khó

0

Mới đây, Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đã đến với sinh viên trường Đại Học Công Nghệ Sài Gòn. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Á hậu Quốc tế Thúy Vân – một trong những người đẹp tài năng đang đảm nhiệm vai trò host cho một chương trình truyền hình về khởi nghiệp ăn khách hiện nay, doanh nhân Lê Thị Hiền – sáng lập dự án Than không khói đạt giải nhất cuộc thi Dự Án Khởi Nghiệp 2017, doanh nhân Huỳnh Lâm Hồ – CEO Haravan – một trong những công ty về giải pháp thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Quang Thiện – CEO EYE Solution – một trong những khởi nghiệp trẻ thành công trong lĩnh vực giải pháp công nghệ đã có buổi giao lưu đầy hữu ích với các bạn trẻ về chủ đề “Khởi nghiệp Công nghệ Dễ hay Khó”.

Theo đó, các diễn giả đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế cùng những góc nhìn gần gũi và trực diện nhất giúp các bạn sinh viên trường Đại Học Công Nghệ Sài Gòn nắm bắt được những thuận lợi và khó khăn trong khởi nghiệp về công nghệ cũng như chuẩn bị tâm thế vững vàng cho hành trình khởi nghiệp kiến quốc của bản thân.

Á hậu Quốc tế Thúy Vân khuyến khích các bạn trẻ nên chăm chỉ đọc sách để phát triển kỹ năng diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc và hấp dẫn hơn, từ đó tăng thêm cơ hội “bán” được ý tưởng của mình cho những nhà đầu tư tiềm năng. Bản thân Thúy Vân cũng đã có được khả năng nói chuyện lưu loát, truyền cảm nhờ rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày. Bên cạnh đó, tinh thần dám dấn thân, dám đón nhận những thử thách lớn sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin trên hành trình khởi nghiệp. Không thể có một MC, host Thúy Vân tự tin và mạnh mẽ trên các sân khấu mang tầm quốc tế như Asia’s Got Talent 2015, How Do I Look Asia và gần đây là chương trình Shark Tank Vietnam nếu không có tinh thần dám dấn thân và sự nỗ lực không biết mệt mỏi.

Đối với việc chuẩn bị tâm thế, tinh thần khởi nghiệp tốt nhất ở lĩnh vực công nghệ trong xu thế toàn cầu hóa, CEO Haravan Huỳnh Lâm Hồ nhấn mạnh “Tư duy và Thái độ chính là thứ quan trọng nhất, nó tạo ra sự khác biệt lớn giữa những cá nhân, giữa người lãnh đạo và người làm công”. Anh cũng chia sẻ câu chuyện dẫn đến sự thay đổi lớn về tư duy của mình. Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, anh đã được thầy cô hướng dẫn lập nhóm làm dự án trong khi việc này thường chỉ diễn ra khi sinh viên học đến năm cuối đại học. Điều này đã giúp anh rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo và truyền cảm hứng, kỹ năng định hướng và lập kế hoạch thực hiện mục tiêu. Đến nay, Haravan chỉ mới thành lập 2 năm nhưng đã tạo được một dấu ấn lớn với đội ngũ hơn 300 nhân viên, cung cấp giải pháp bán hàng đa kênh (omni channel) cho hơn 15,000 doanh nghiệp tại Việt Nam và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Google lựa chọn vào chương trình bệ phóng tiềm năng với hỗ trợ và đào tạo công nghệ để vươn ra thị trường quốc tế.

Cũng trải nghiệm từng bước qua nhiều giai đoạn, từ việc lập nhóm khởi nghiệp thời sinh viên cho đến việc đi làm cho doanh nghiệp rồi tự mình lập công ty riêng, CEO EYE Solution Nguyễn Quang Thiện nêu rõ những bước phát triển trong hành trình nuôi dưỡng khát vọng, tinh thần khởi nghiệp của mình như thế nào. Trong đó, thất bại trong quá trình khởi nghiệp đã giúp anh nhìn rõ những điểm yếu, những kỹ năng còn thiếu của mình và tìm phương pháp khắc phục. Nguyễn Quang Thiện khuyên các bạn sinh viên hãy nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp bằng cách dấn thân, trải nghiệm thật nhiều và cách hiệu quả để có thể tìm thấy năng lực lõi của mình là trả lời 3 câu hỏi: Bạn làm tốt nhất điều gì? Điều đó có tạo ra thu nhập cho bạn? Điều đó giải quyết được nhu cầu gì cho xã hội?.

Người sáng lập dự án Than Không Khói – Lê Thị Hiền (là cựu sinh viên của trường Đại Học Công Nghệ Sài Gòn) bắt đầu khởi nghiệp từ những nông sản là thế mạnh của Việt Nam như bột mì, cà phê. Dù liên tục thất bại nhưng bằng tinh thần vượt khó, xuất phát từ những trăn trở, khát vọng nâng tầm sản phẩm thương hiệu Việt, nâng cao đời sống cho nông dân, công nhân và tạo ra những sản phẩm mang tính bền vững, thân thiện với môi trường, Hiền đã từng bước thành công với sản phẩm than không khói. Đối với Hiền, khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm không đơn giản nhưng cơ hội sẽ đến với những ai thực sự biết quan sát, cảm nhận và quyết tâm thực hiện mục tiêu bằng cả trái tim mình.

Các chương trình thuộc Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt được diễn ra định kỳ vào các thứ Bảy hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy. Bên cạnh đó, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt cũng đang tiếp tục đến với các trường Đại học – Cao đẳng trong cả nước. Thông tin chuỗi hoạt động được cập nhật liên tục tại Fanpage Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc (https://www.facebook.com/lapchividai/).

Rất mong các bạn quan tâm theo dõi và đồng hành cùng Hành trình.