Đọc sách giúp duy trì bộ não khoẻ mạnh

0

Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Rush tại Chicago (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng việc đọc sách báo hàng ngày có tác dụng giúp chúng ta duy trì được bộ não khoẻ mạnh.

Đề tài khảo sát tác dụng của việc đọc sách báo có tác dụng đến bộ não người cao tuổi như thế nào có sự tham gia của 152 cụ già cả nam và nữ, ở độ tuổi trung bình là 81, không người nào bị rối nhiễu trí nhớ hoặc đãng trí thường gặp ở lứa tuổi của họ.

Người ta đặt ra những câu hỏi để phỏng vấn các cụ và đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 5 về các hoạt động trí tuệ liên quan đến sự đọc để giải trí và tiếp nhận những thông tin mới.

Sau đó, người ta tiến hành quét não thường xuyên của các đối tượng nghiên cứu nhờ phương pháp cộng hưởng quang phổ khuếch tán và xác định các phân tử nước bên trong tế bào chuyển động theo hướng nào với cường độ ra sao và lập ra bản đồ về tính thẩm thấu của chất trắng trong bộ não.

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu thấy rằng tính thẩm thấu của các phân tử nước ở những người đang tham gia trong hoạt động trí tuệ luôn luôn cao hơn so với đối chứng. Chỉ số này càng cao nếu não càng hoạt động thông qua việc đọc.

Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu là Tiến sĩ Konstantinoss Arfanakis cho biết: “Đọc sách báo, viết thư, đến thư viện, xem biểu diễn nghệ thuật, chơi cờ, tham dự các buổi nói chuyện, hội thảo… là những hoạt động rất tốt để trì hoãn quá trình lão hoá của bộ não, bằng cách ngăn chặn sự huỷ hoạt chất trắng trong não”.

Đó là những biện pháp giúp người cao tuổi kéo dài được sự minh mẫn, tránh được tình trạng lú lẫn, lẩm cẩm, suy giảm trí tuệ ở những người cao tuổi. “Trong số các biện pháp đó, đọc chính là liều thuộc tốt nhất để duy trì khả năng trí tuệ của người già”, các nhà khoa học kết luận.

Leave A Reply