Khởi nghiệp “làm nóng” diễn đàn Thanh niên và khát vọng làm giàu

0

Hội trường 200 chỗ ngồi đã quá tải khi có hơn 250 thanh niên huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đến tham gia diễn đàn Thanh niên và khát vọng làm giàu, diễn ra vào ngày 21/7. Những câu chuyện khởi nghiệp liên tục “làm nóng” cả hội trường. Không chỉ có đoàn thanh niên ở các đơn vị, cơ quan mà học sinh ở huyện cũng rất quan tâm đến diễn đàn này…

Không phải là người của showbiz nhưng anh Nguyễn Trường Chinh luôn tạo hiện tượng đối với giới trẻ trong mỗi lần xuất hiện. Lần trước tại diễn đàn này ở Tiền Giang, anh tạo sự ngạc nhiên với vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng để có cơ ngơi vài chục tỉ đồng hiện nay. Lần này, anh tiếp tục gây sốc với siêu thị bánh mì tự chọn vừa khai trương vài ngày nay tại thành phố Trà Vinh. “Chả hoa có xuất hiện nhiều nơi trên cả nước, xuất khẩu sang các quốc gia lân cận. Siêu thị bánh mì tự chọn là một cách làm mới, để khách hàng tự chọn các loại chả kẹp vào bánh mì với số lượng tùy thích, tạo kênh tiếp thị mới cho đặc sản Trà Vinh”, ông chủ chả hoa Năm Thụy cho biết.

Anh Châu Thanh Tùng (ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) mang đến diễn đàn máy sạc điện tử tự động – sản phẩm đạt giải thưởng Khoa học sáng tạo cấp tỉnh vào năm 2011. Đây là kết quả nghiên cứu của anh và được thị trường chấp nhận. Từ một thân một mình làm ra sản phẩm và năn nỉ người ta dùng thử, hiện nay anh có đến 18 nhân công làm việc thường xuyên, cung cấp sản phẩm khắp các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Còn anh Bạch Văn Minh tham gia diễn đàn với một câu chuyện khác. Tận dụng thời gian rãnh rỗi sau thời gian làm việc ở Xã đoàn Tân Nhuận Đông (huyện Châu Thành), anh Minh tìm hiểu nghề đan lát và thay nguyên liệu tre bằng nhựa để làm sọt bán cho vựa trái cây. “Hết giờ làm, tôi mang sản phẩm đi từng vựa trái cây để giới thiệu. Gian nan lắm, tôi mới thuyết phục được người dùng vì họ không chịu thay đổi…”, anh Minh cho biết. Kiên trì và nhẫn nại, cuối cùng anh đã thuyết phục được thị trường mở rộng cơ sở sản xuất cho 20 lao động làm việc xuyên suốt để có sản phẩm giao cho khách hàng.

Mỗi người một câu chuyện khởi nghiệp với một xuất phát điểm khác nhau nhưng tựu trung đều là những người dám nghĩ, dám làm và dám thất bại. Họ khởi nghiệp từ những đam mê và kiên trì đeo đuổi. Theo dõi suốt diễn đàn, gần cuối giờ, em Nguyễn Văn Minh, một học sinh lớp 9, giơ tay thắc mắc: “Em thấy diễn đàn này hoàn toàn trái ngược với hướng nghiệp trong nhà trường. Thông thường, thầy cô hướng dẫn học sinh học những ngành xã hội đang cần. Còn diễn đàn lại khuyến khích làm điều mình thích, theo sở trường của mình. Vậy em phải theo hướng nào?”. Ông Trần Hữu Lễ giải thích: “Chọn ngành xã hội đang cần là giải pháp an toàn để khi ra trường là có việc làm ngay. Còn để lập nghiệp thì làm những điều mình đam mê”.

Những câu chuyện khởi nghiệp liên tục làm nóng diễn đàn, tạo những cuộc tranh luận quyết liệt giữa quan điểm khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và điều kiện có sẵn; mô hình kinh tế nào cho thanh niên nông thôn; hay “tôi có 5 triệu đồng, có thể làm chả như anh Chinh?” cho thấy những khát vọng, ước muốn khởi nghiệp để làm giàu của thanh niên Châu Thành. Anh Trường Chinh chia sẻ: “Phải làm điều mình có kiến thức về nó và nắm chắc 50% thắng lợi. Đừng thấy tôi khởi nghiệp nghề chả lụa với 5 triệu đồng mà bạn làm y chang vậy, có khi tốn nhiều hơn mà chẳng đi tới đâu”.

Nếu thời gian còn dài, chắc chắn diễn đàn vẫn chưa kết thúc. Chị Nguyễn Thị Hồng Muội, Chi đoàn các Ban và Cơ quan Huyện Ủy huyện Châu Thành, nói: “Còn rất nhiều bạn vẫn chưa muốn kết thúc diễn đàn tại đây. Mong rằng đây là điễn đàn mẫu để đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện các cuộc thảo luận nghĩ giàu làm giàu từ quyển sách và diễn đàn này…”

(theo www.bsa.org.vn)

Comments are closed.