Tổng lực trong hành động để xây dựng nước Việt hùng mạnh

0

“Ngay từ bây giờ, đất nước cần sự tổng lực trong hành động để biến giấc mơ ngàn đời của cha ông thành hiện thực – đó là xây dựng một nước Việt hùng mạnh, cùng nhau xây dựng một niềm tin chung để mỗi người, dù ở đâu trên khắp địa cầu, đều có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng: Tôi là người Việt Nam”.

“Một quốc gia hùng mạnh cần phải đặt nền kinh tế làm trọng tâm. Chính thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước chứ không phải ai khác, họ sẽ là người góp phần tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cần thiết này” –ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ

Đó là chia sẻ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp (Hội LHTN Việt Nam) xung quanh sự kiện “Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt” sẽ được tổ chức tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM vào ngày 23.11.2012.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về “Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt” sắp diễn ra?

Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt là sự kiện chính thức của Trung Nguyên trong chuỗi hoạt động của giai đoạn mới (2012 – 2017). Đây là cột mốc đánh dấu chuỗi các chương trình dài thể hiện cam kết đồng hành của Cà phê Trung Nguyên và T.Ư Đoàn nhằm chung tay xây dựng thế hệ trẻ sáng tạo vì Khát vọng Việt. Ngày hội có sự tham dự của nhiều diễn giả là các học giả, tri thức, chuyên gia, doanh nhân uy tín và tâm huyết; quy tụ hơn 1.000 đại diện điển hình của thành công, sự dấn thân và khát vọng lớn. Ngày hội còn có sự tham gia của hơn 30.000 sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cùng giao lưu học hỏi, chia sẻ những bài học thú vị về xây dựng thương hiệu Việt và công cuộc khởi nghiệp, kiến quốc.

Tại ngày hội, bên cạnh chương trình hội thảo “Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường”, đêm giao lưu và ca nhạc Tuổi trẻ Sáng tạo vì Khát vọng Việt, T.Ư Đoàn và Trung Nguyên sẽ công bố chương trình tặng 100 triệu cuốn sách về chủ đề khởi nghiệp sáng tạo cho 23 triệu thanh niên (tặng trong nhiều năm) và dành 10.000 bản đầu tiên của sách Nghĩ giàu làm giàu (tác giả Napoleon Hill, nội dung chứa đựng toàn bộ công thức thành công nhất của hơn 500 người giàu nhất nước Mỹ) tặng các bạn trẻ.

Là người rất tâm huyết với việc xây dựng thế hệ trẻ sáng tạo vì Khát vọng Việt, ông nhắn gửi thông điệp gì qua ngày hội lần này?

Tôi nghĩ một quốc gia hùng mạnh cần phải đặt nền kinh tế làm trọng tâm. Chính thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước chứ không phải ai khác, họ sẽ là người góp phần tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cần thiết này. Nền kinh tế nước ta đang diễn biến bất thường, đối diện với nhiều thách thức và nguy cơ. Hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản, hàng triệu người thất nghiệp, sự khó khăn len lỏi đến từng gia đình. Điều đó đòi hỏi toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ phải chuẩn bị đầy đủ tâm thế và khát vọng nhằm cưỡng kháng những hệ lụy trong xu thế toàn cầu hóa – xu thế mà biên giới quốc gia giờ đây không chỉ đơn thuần là khái niệm hành chính, mà là biên giới mềm của sự xâm lấn về hàng hóa, ảnh hưởng của văn hóa.

Tôi cho rằng ngay từ bây giờ, đất nước cần sự tổng lực trong hành động để biến giấc mơ ngàn đời của cha ông thành hiện thực – đó là xây dựng một nước Việt hùng mạnh, cùng nhau xây dựng một niềm tin chung để mỗi người, dù ở đâu trên khắp địa cầu, đều có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng: TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM. Bản thân tôi luôn mong muốn các bạn trẻ sẽ thay đổi tâm thế vươn lên trong nghịch cảnh, dù nghịch cảnh đó là thiên tạo hay nhân tạo, không đầu hàng. Để làm được điều đó, các bạn cần có khát vọng lớn, chiến lược đặc sắc và thực thi vượt trội.

Để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần có những yếu tố gì?

Tôi nghĩ các bạn trẻ trước hết cần phải có khát vọng lớn, có tinh thần thách thức thất bại và vượt qua thất bại. Các bạn trẻ nên bắt đầu từ việc rất nhỏ nhưng ở một tâm thế rất lớn. Mình phải tự hỏi mình đam mê cái gì? Mình giỏi nhất cái gì? Năng lực của mình làm được cái gì?… Là đơn vị đồng chủ trì của chương trình xây dựng thế hệ trẻ Sáng tạo vì Khát vọng Việt, Trung Nguyên sẽ dành khoảng từ 50 – 60 tỉ đồng để cùng với T.Ư Đoàn thành lập Quỹ Sáng tạo vì Khát vọng Việt, xây dựng cẩm nang giúp các bạn trẻ xác định được năng lực lõi, hệ giá trị đang theo đuổi, nghệ thuật kết nối và thuyết phục để tạo nguồn lực, phương cách chuyển đổi tâm thế… nhằm có thể gặt hái thành công trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Đình Nguyên
Theo: Thanh Niên

Comments are closed.