Hành trình săn học bổng 3,5 tỷ đồng của nữ sinh Thanh Hóa

0

Nguyễn Quỳnh Anh (sinh năm 1996, quê Thanh Hóa) đang là sinh viên năm nhất khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương HN. Thế nhưng, mùa thu năm nay, cô sẽ sang Mỹ du học.

Từng nghĩ, du học là chuyện xa vời

Vốn là cô gái cá tính và năng động, từ nhỏ Quỳnh Anh đã mong muốn được đi xa để học hỏi và khám phá thế giới. Tuy vậy, cô nghĩ rằng, đi du học là ước mơ ngoài tầm với vì chỉ dành cho những bạn nhà siêu giàu hoặc có huy chương quốc tế. Để chạm tay vào giấc mơ du học, Quỳnh Anh chỉ còn cách duy nhất là xin học bổng.

Thế nhưng, ở Thanh Hóa không có các trung tâm tiếng Anh lớn dành cho các học sinh muốn đi du học nên cô gần như phải tự học hoàn toàn. Dù từng là bí thư chi đoàn, thường vụ BCH Đoàn trường THPT Chuyên Lam Sơn và tham gia một số câu lạc bộ trong trường, Quỳnh Anh vẫn thừa nhận rằng, ở đây không nhiều các hoạt động ngoại khóa như các thành phố lớn.

Trong khi đó, hoạt động ngoại khóa năng nổ là tiêu chí quan trọng khi xét học bổng du học. Lúc ấy, Quỳnh Anh vẫn nghĩ rằng, cơ hội dành được học bổng với học sinh ngoại tỉnh như cô là quá mong manh!

Sau đó, Quỳnh Anh tham gia cuộc thi Young Leaders Award, tham dự Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam…, ở đây, cô được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước nên càng có thêm động lực để thực hiện mục tiêu du học của mình.

“Con mới có 18 tuổi”!

Quỳnh Anh bắt đầu apply học bổng vào năm học lớp 11 và được vào top 16 để phỏng vấn nhưng bị trượt. Cô từng tâm sự rằng: “Cú ngã đó đã làm mình buồn một thời gian dài vì nghĩ rằng thế là hết! Không có học bổng, mình không thể đi du học được.

Mẹ mình động viên rằng: “Con cứ sống bình thường không được à?”. Bình thường nghĩa là như bao bạn bè khác, thi ĐH và học ĐH ở trong nước. Nhưng khi đó, mình trả lời: “Con mới có 18 tuổi!”.

Vì mới có 18 tuổi nên Quỳnh Anh biết mình phải đứng dậy sau thất bại. Khoảng 3 tuần trước ngày thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Anh lại quyết định một lần nữa apply học bổng. Bố mẹ cô bạn phản đối kịch liệt vì kỳ thi tốt nghiệp và đại học đã quá gần.

Sau khi lập một kế hoạch cụ thể về việc xin học bổng và gửi cho bố mẹ, cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý cho cô tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình với điều kiện phải thi vào ĐH Ngoại thương và đạt ít nhất 24 điểm. Chỉ dành vỏn vẹn 3 tuần để ôn thi ĐH, cuối cùng Quỳnh Anh đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương với đúng 24 điểm.

Sau đó, vừa học Ngoại thương, cô vừa cần mẫn học chứng chỉ TOEFL, SAT và làm hồ sơ để chuẩn bị cho đợt apply học bổng lần thứ hai.

“Có lần, khu trọ bị cắt internet một tuần, mình ngồi ở quán café dùng wifi để hoàn thành các bài luận. Gần 11h đêm, quán cafe đóng cửa, mình đi bộ về nhà sau khi nhận được lời nhận xét: “I’m very disappointed by your first draft” (Tôi rất thất vọng về bài viết đầu tiên của bạn”) cho bài tiểu luận chính.

nusinhthanhhoa1

Chỉ còn ánh đèn vàng leo lét chiếu xuống mặt đường còn đọng đầy những vũng nước bẩn, mình cắn chặt môi để không khóc, tự nhủ là sẽ không bao giờ quên giây phút này” – Quỳnh Anh kể.

“Chiến đấu” tới giây phút cuối

Gặp khá khó khăn trong hành trình săn học bổng du học, cuối cùng Quỳnh Anh cũng hoàn thành được mục tiêu của mình. Đối với Quỳnh Anh, suất học bổng 3,5 tỷ đồng của ĐH Earlham (Mỹ) giống như giấc mơ nhưng cũng là phần thưởng xứng đáng.

Cô chia sẻ: “Điều quan trọng nhất mình học được trong quá trình săn học bổng là cách vượt qua tự ti để chiến đấu tới giây phút cuối cùng. Mình nhận ra rằng, hãy cứ làm hết sức mình, nếu được thì tốt, không được cũng không phải chấm hết. Vì chắc chắn, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”.

Không những thế, việc cố gắng đạt học bổng du học còn là cách để Quỳnh Anh chứng minh rằng: Học sinh ngoại tỉnh cũng có thể xin học bổng và đi du học, cho dù không có nhiều điều kiện như học sinh thành phố.

Tuy ước mơ đã trở thành hiện thực, nhưng theo Quỳnh Anh, việc du học có thật sự tốt hơn học trong nước hay không còn phụ thuộc vào bản thân mình đã cố gắng, nỗ lực như thế trong hành trình sắp tới.

Theo SVVN

Leave A Reply