Hoa hậu Mai Phương Thúy: Cơ hội ở khắp nơi, bạn nắm bắt được không?

0

“Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu. Cơ hội ở khắp nơi, quan trọng là bạn có nắm bắt được không”, Hoa hậu Mai Phương Thúy chia sẻ.

Có thể nói, cùng với nhan sắc ngày càng hoàn thiện, Mai Phương Thúy là Hoa hậu Việt Nam hiếm hoi gây ấn tượng mạnh mẽ với người hâm mộ trong nước và bạn bè quốc tế bởi khả năng tiếng Anh lưu loát khi thường xuyên được mời làm MC phỏng vấn những ngôi sao thế giới.

Ngay thời điểm đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2006, cô gái 18 tuổi Mai Phương Thúy đã khiến nhiều người khâm phục với bảng thành tích thi đậu vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, ngành quản trị kinh doanh với số điểm 24,5 và sau đó là 3 lần đạt được học bổng toàn phần của Đại học RMIT.

Hoa hậu Mai Phương Thúy thừa nhận, chinh phục được rào cản ngôn ngữ, nhiều cơ hội rộng mở với cô. Và quan trọng nhất, cô có thể tự tin quảng bá về đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Mai_Phuong_Thuy_1

Cùng với nhan sắc ngày càng hoàn thiện, Mai Phương Thúy là Hoa hậu Việt Nam hiếm hoi gây ấn tượng mạnh mẽ với người hâm mộ trong nước và bạn bè quốc tế bởi khả năng tiếng Anh lưu loát.

Cơ hội có khắp nơi, quan trọng bạn nắm bắt được không

– Nhiều bạn trẻ Việt Nam cho biết, họ thật sự ấn tượng với hình ảnh Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy tự tin trả lời phỏng vấn và phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng thế giới lưu loát bằng tiếng Anh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Mai Phương Thúy đã học tiếng Anh như thế nào? 

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Thúy làm quen với tiếng Anh từ khá sớm vì Thúy thật sự thích ngoại ngữ. Phương pháp của Thúy cũng đơn giản thôi là “luyện nghe trước, luyện nói sau”. Nhiều năm liền, Thúy tập nghe bằng cách thường xuyên xem các bản tin, các chương trình truyền hình thực tế và những bộ phim mình yêu thích.

Khi nghe, mình sẽ dễ dàng hình thành phản xạ bắt chước cách nói của người bản ngữ về trọng âm, ngữ điệu rồi dần dần mình nói theo. Sau đó, Thúy thường xuyên đọc sách, báo tiếng Anh để trau dồi kỹ năng đọc và viết vì văn phong của người Anh và người Mỹ khá súc tích và có tính logic cao.

Theo Thúy, để nói tiếng Anh lưu loát, bạn phải chủ động và không sợ sai, quan trọng nhất là phải mạnh dạn nói làm sao để cho người khác hiểu. Khi trình độ của bạn tiến bộ thì lỗi mắc phải cũng sẽ ít hơn.

– Chinh phục được rào cản ngôn ngữ, dường như rất nhiều cơ hội rộng mở với Mai Phương Thúy?

Mai_Phuong_Thuy4

“Phương pháp học ngoại ngữ của Thúy cũng đơn giản thôi là luyện nghe trước, luyện nói sau”, Hoa hậu Mai Phương Thúy chia sẻ.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Không chỉ riêng Thúy, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu với tất cả mọi người. Cơ hội ở khắp nơi, quan trọng là bạn có nắm bắt được không thôi.

Bạn rất giỏi chuyên môn nhưng bạn không chuyển tải được kỹ năng, kiến thức ấy với bạn bè quốc tế cũng là một thất bại.
– Nhưng thực tế là rất nhiều bạn trẻ Việt Nam được học tiếng Anh bài bản trong chương trình học của nhà trường nhưng vì sao vẫn không thể nói tiếng Anh lưu loát được?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Cốt lõi là chương trình học ngoại ngữ của các bạn quá nặng nề lý thuyết mà thiếu thực hành. Thêm nữa là các bạn vẫn chưa thực sự tự học. Với ngoại ngữ, tự học rất quan trọng. Chỉ cần các bạn đặt được mục tiêu học để làm gì và theo đuổi mục tiêu đấy chứ không phải học để đối phó với các điểm số trong nhà trường, mình tin là sẽ rất ổn.

– Lợi thế nhất của một Hoa hậu giỏi ngoại ngữ là gì nhỉ?

Mai_Phuong_Thuy15

Giỏi ngoại ngữ, Mai Phương Thúy có thể tự tin “vác ba lô lên và đi khắp nơi”

Hoa hậu Mai Phương Thúy (cười): Đó là có thể tự tin “vác ba lô lên và đi khắp nơi”. Mình cũng dễ dàng giao lưu, hòa nhập với bạn bè quốc tế tại các sự kiện thời trang, từ thiện, quảng cáo.

Và khi có cơ hội nói về Việt Nam, mình có thể giới thiệu được tất cả những gì đẹp nhất của đất nước bằng chính sự hiểu biết và tình cảm của mình.

Bạn trẻ Việt còn thiếu tính tự lập

– Có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới, Mai Phương Thúy nhận ra sự khác biệt lớn nhất giữa các bạn trẻ Việt Nam và quốc tế là gì không?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Theo Thúy, khác biệt lớn nhất có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của các bạn đó là tính tự lập.

Thúy rất ấn tượng những phương pháp giáo dục con cái tự lập của các bố mẹ phương Tây và cả một số nước châu Á. Được học những kỹ năng ứng xử, độc lập suy nghĩ ngay từ bé nên khi trưởng thành, các bạn luôn rất chủ động, quyết đoán khi đưa ra những quyết định cho cuộc sống của mình.

Điều này thì đa phần bạn trẻ Việt Nam chưa có khi vẫn còn tâm lý ỷ lại vào bố mẹ, người lớn.

Mai_Phuong_Thuy5

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Khác biệt lớn nhất có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của các bạn trẻ Việt Nam với bạn bè quốc tế đó là tính tự lập”.

– Mai Phương Thúy có nghĩ rằng các bạn trẻ Việt Nam sẽ thay đổi không, tức là tự lập hơn?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Bạn trẻ Việt ngày càng năng động và giỏi, Thúy nghĩ các bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Tuy nhiên, để tự lập trở thành một thói quen, các bạn rất cần sự hỗ trợ, định hướng từ gia đình, nhà trường.

Càng cho đi càng thấy mình giàu có

– Hơn hai năm trở lại đây, Mai Phương Thúy gần như vắng bóng trong tất cả các hoạt động của làng giải trí Việt. Đang là một cái tên rất “hot” trong giới showbiz và gặt hái được rất nhiều thành công vì sao Mai Phương Thúy lại “dừng cuộc chơi”?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Vì Thúy vẫn luôn xác định mình không phải là người hoạt động nghệ thuật nên hơn 8 năm trải nghiệm showbiz với Thúy có thể nói là nhiều.

– Không phải là người hoạt động nghệ thuật, sở trường của Mai Phương Thúy là gì?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Thúy học kinh doanh và đang thử sức trong lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, với sứ mệnh là Hoa hậu Việt Nam, Thúy vẫn tiếp tục công việc từ thiện. Vì bận rộn nên chủ yếu Thuý đóng góp tiền cho các quỹ.

Mai_Phuong_Thuy16

Mai Phương Thúy thừa nhận cô không phải là người hoạt động nghệ thuật.

–  Những hoạt động từ thiện của Mai Phương Thúy khá âm thầm…?

Hoa hậu Mai Phương Thúy (cười): Có thể nói như vậy vì làm từ thiện sợ nhất là những hiểu lầm không đáng có. Bởi những gì mình làm được vẫn còn rất nhỏ bé. Thúy muốn mọi người thấy những cái mình đã làm được chứ không phải những điều sẽ làm.

Sau nhiều chuyến đi từ thiện, Thúy nhận ra rằng con người ta làm nên cuộc sống của chính họ bằng cách cho đi. Càng giúp đỡ nhiều người, Thuý càng thấy mình giàu có hơn về tâm hồn.

– Có vẻ Mai Phương Thúy đã lên kế hoạch cho con đường của mình rất bài bản?

Hoa hậu Mai Phương Thúy (cười): Thúy vốn có thói quen lập kế hoạch cho mọi việc. Với Thúy, kế hoạch càng cụ thể, khả năng thành công càng cao.

Đến thời điểm này, đúc kết lại Thúy thấy mình đã cơ bản hoàn thành được những kế hoạch đã đặt ra, như đến năm 18 tuổi là học tập. Từ 18 – 25 tuổi, mình phải học hỏi, trau dồi các kỹ năng để hoàn thiện bản thân và khám phá thế giới.

Còn hiện tại, mục tiêu của Thúy đến năm 35 tuổi sẽ trở thành doanh nhân thành đạt, làm chủ được công việc và làm chủ cuộc sống của mình.

– Với lịch hoạt động dày đặc, Mai Phương Thúy cân bằng cuộc sống của mình thế nào? 

Mai_Phuong_Thuy2_1

Với Thúy, sách là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các chuyến đi.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Thúy nghe nhạc, đi chơi đây đó với bạn bè và đọc sách. Những cuốn sách tưởng chừng đơn giản vậy, nhưng đem lại cho mỗi chúng ta rất nhiều điều bổ ích.

Với Thúy, sách là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các chuyến đi.

Thúy nghĩ muốn thay đổi để tốt lên trước hết nhận thức của chúng ta phải được khai sáng. Tuổi trẻ là tuổi tốt nhất để học hỏi, nhưng cũng dễ phí thời gian vô ích. Đọc sách là cách tốt nhất để làm giàu kiến thức cho mình. Quan trọng là chọn đúng loại sách mình cần đọc.

Vừa rồi, Tập đoàn Trung Nguyên đã làm một việc rất có ý nghĩa là trao tặng hàng trăm triệu quyển sách cho các bạn thanh niên. Thúy mong rằng ngày càng có nhiều chương trình tương tự như vậy, để khích lệ các bạn trẻ.

– Cảm ơn Mai Phương Thúy!

mai-phuong-thuya

Theo GDVN

Leave A Reply