Người sáng lập Honda: Để thành công phải dám đương đầu với thất bại

0

Soichiro Honda được Tạp chí People tôn vinh như một “Henry Ford của Nhật Bản” vì những đóng góp tạo ra cuộc cách mạng về phương tiện giao thông cá nhân của nhân loại. Trước khi xây dựng được tập đoàn Honda hùng mạnh nhất nước Nhật và nổi tiếng trên toàn thế giới, ông Soichiro đã phải gặp vô số thất bại.

Soichiro Honda sinh ngày 17/11/1906 tại Yamahigashi, làng Komyo (nay là Tenryu), hạt Iwata thuộc Shizuoka Prefecture ( Nhật Bản). Cha của Honda, ông Ghihei là một thợ rèn.

Soichiro Honda vô cùng yêu thích nghề cơ khí. Trong suốt thời thơ ấu, ông luôn bị những chiếc máy bay mê hoặc và luôn mơ ước được lái một chiếc ô tô. Shoichiro luôn quanh quẩn bên bố, xem ông làm việc và học được cách tự làm đồ chơi cho mình. 15 tuổi, ông xin vào làm việc cho cửa hàng sửa chữa ô tô Art Shokai để có cơ hội được tiếp xúc gần gũi với những chiếc ô tô. Thời gian đầu, ông chỉ được làm những việc nội trợ và trông trẻ cho gia đình ông chủ. Ông rất chán nản và thậm chí còn nghĩ sẽ từ bỏ để trở về nhà. Nhưng giấc mơ thuở bé chưa bao giờ ngưng, ông ở lại tiếp tục làm việc và tranh thủ học thêm về ô tô vào ban đêm.

Sau 5 năm học việc, ông được phép tự mở chi nhánh Art Shokai tại Hamamatsu. Công việc kinh doanh phát đạt, nhưng Honda muốn làm một cái gì đó lớn hơn là sửa chữa. Ông muốn tự làm những chiếc séc-măng (piston ring), một chi tiết hoàn hảo, nhỏ nhưng rất đắt, nhưng ý tưởng này lại vấp phải sự phản đối của Ban giám đốc. Không được cấp vốn, tài chính rất khó khăn, ông quyết định tham dự cuộc đua mô tô mang tên Hamamatsu cùng anh trai. Trong cuộc đua, hai anh em gặp tai nạn và bị thương nặng. Một tuần sau khi ra viện, Honda không còn một đồng xu dính túi, dự án chế tạo séc măng sụp đổ và bị đuổi khỏi trường Hamamatsu.

Honda không đầu hàng, ông tiếp tục giấc mơ của mình bằng cách vừa làm việc vừa đăng ký học tại Đại học Tohoku Imperial và Nihon Muoran Seisakusho. Sau 9 tháng nghiên cứu, ông chế tạo được séc măng và chọn 50 chiếc séc măng trong số 30.000 chiếc ông đã làm và giao cho Toyoda Jido Shokki, nhưng chỉ có ba chiếc qua được vòng thử nghiệm của Toyota. Ông rất tức giận nhưng hoàn toàn không bỏ cuộc. Ông dành thêm 2 năm tiếp tục thử nghiệm, khi sự kiên nhẫn của ông đã đến giới hạn, thì cuối cùng sự huyền bí được khám phá và Soichiro đã có thể làm được những chiếc séc măng tuyệt vời.

Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, ông thành lập Công ty Honda Gijyutsu Knkyujo. Ông đã nhận ngay ra rằng, một trong những nhu cầu cấp thiết nhất đối với người Nhật là khả năng di chuyển và phương tiện vận tải đơn giản. Ông lên kế hoạch cải tiến xe đạp thành xe đạp máy. Chiếc xe đạp máy đã được cải tiến có kiểu dáng đẹp giành được 60% thị phần nội địa, thậm chí còn được xuất khẩu sang Đài Loan.

Chiếc xe đạp trang bị động cơ do Soichiro Honda chế tạo nên – Ảnh: Linkedin

Tháng 9/1948, Công ty Honda Motor chính thức được thành lập với số vốn 1 triệu yên. Một năm sau, chiếc xe máy đầu tiên có trọng lượng nhẹ của thế giới – Honda Dream được chế tạo thành công. Soichiro đặt cho nó khẩu hiệu “The power of Dreams” bởi ông cảm thấy rằng, với sản phẩm này, những giấc mơ của ông sẽ trở thành hiện thực

Dưới thời của Soichiro Honda, tập đoàn Honda Motor đã trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới vào kỷ nguyên 60 của thế kỷ XX, nhiều sản phẩm của Honda Motor trở thành biểu tượng và được yêu thích tại nhiều quốc gia.

Hãy sợ những gì bạn không làm hơn là sợ sự thất bại sau khi làm”. – Soichiro Honda

Leave A Reply