Cuộc đời kỳ diệu của Nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking

0

Nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking được mệnh danh là “Ông hoàng vật lý của thế giới hiện đại”, tên tuổi ông gắn liền với các công trình về Hố đen vũ trụ, Bức xạ Hawking, Định lý kỳ dị, Lược sử thời gian cùng vô vàn những cống hiến vĩ đại, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của khoa học vật lý và thiên văn học ngày nay. Ông đồng thời cũng là biểu tượng của sự vĩ đại và là nguồn cảm hứng vô tận về khát vọng sống và nghị lực phi thường. Hôm nay, ngày 14/03/2018, cả thế giới đã nghiêng mình thương tiếc và tưởng nhớ ông khi thông tin từ nước Anh chính thức xác nhận việc nhà khoa học vĩ đại này đã từ trần tại nhà riêng ở Cambridge, hưởng thọ 76 tuổi.

Từng được bình chọn là 1 trong 100 người Anh vĩ đại nhất, Stephen Hawking là nhân vật điển hình minh chứng cho tinh thần khát vọng, nỗ lực cống hiến cho nhân loại và sự quyết tâm vượt lên số phận để viết nên câu chuyện huyền thoại của cuộc đời mình. Và cùng thời gian, những công trình của ông đã chứng minh ông không chỉ là một người Anh vĩ đại mà là một trong những con người vĩ đại nhất của nhân loại.

Năm 21 tuổi, Stephen Hawking bị chẩn đoán bệnh sơ cứng teo cơ (ALS), căn bện khiến các tế bào thần kinh tê liệt, cơ thể từ từ đông cứng cho tới khi liệt hẳn. Các bác sĩ dự đoán, Stephen Hawking có thể không sống quá 2 năm. Thế nhưng, vượt lên tất cả nghịch cảnh, Hawking đã quyết định quên đi bệnh tật và không để cho bộ não của mình bị liệt, ông từng chia sẻ “Khi phải đối mặt với khả năng chết sớm, tôi nhận ra cuộc sống này rất đáng sống, có rất nhiều điều tôi muốn làm“. Ông đã sống hơn nửa thế kỷ, say mê nghiên cứu và công bố thêm hàng loạt công trình phi thường cho nền khoa học thế giới. Lời chẩn đoán ban đầu về thời gian sống của Hawking bị phá bỏ. Hawking cho rằng công việc nghiên cứu đã tặng cho ông nhiều thời gian sống hơn, điều mà người khác không làm được.

Lấy cảm hứng từ ông, một người yêu đời, một nghị lực phi thường, cho dù cơ thể không được lành lặn như những người khác, đã có rất nhiều tác phẩm điện ảnh được thực hiện. Trong số đó, bộ phim được công chúng nhắc đến nhiều nhất là The Theory of Everything (2014) – Thuyết yêu thương. Tác phẩm kể lại cuộc đời của nhà khoa học, cũng như những khó khăn mà Hawking và gia đình phải trải qua khi ông bắt đầu mắc chứng ALS. Trong lần đầu xem bộ phim về cuộc đời mình, Stephen Hawking bật khóc trong rạp và thừa  nhận có đôi lúc nhầm lẫn Eddie Redmayne (nam diễn viên chính) với chính bản thân.

The Theory of Everything cũng đã mang lại tượng vàng Oscar cùng giải Quả cầu vàng cho nam diễn viên Eddie Redmayne ở hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” năm 2015. Khi ấy, nhà vật lý đại tài chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân: “Chúc mừng Eddie Redmayne. Anh làm rất tốt. Tôi rất tự hào về anh”. Bộ phim đã dựng lên tượng đài giản dị nhất về một người đàn ông đối mặt những nỗi đau của cuộc sống. Nhưng trên tất cả, đó là khát vọng cống hiến, tinh thần lạc quan, cùng tình yêu giúp con người vượt qua số phận để viết nên huyền thoại cho cuộc đời mình.

Đây cũng là bộ phim có trong Tủ phim Nền tảng Đổi đời mà Trung Nguyên Legend đã nhiều lần giới thiệu trong  Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc bên cạnh câu chuyện về Nhà khoa học vĩ đại này nhằm qua đó truyền động lực, khát vọng và tâm thế vĩ đại cho hàng chục ngàn sinh viên trên cả nước.

Leave A Reply