Facebook Twitter Instagram
    Facebook Instagram YouTube
    Tủ sách Nền Tảng Đổi ĐờiTủ sách Nền Tảng Đổi Đời
    Subscribe
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
      • Thông điệp người sáng lập
      • Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho thanh niên Việt
      • Tủ Sách Đổi Đời
        • Nghĩ Giàu Làm Giàu
        • Quốc Gia Khởi Nghiệp
        • Khuyến Học
        • Đắc nhân tâm
        • Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách
    • Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    • Chia sẻ
      • Góc bạn đọc
      • Người thành công
      • Việc tử tế
    • Tin tức & Sự kiện
      • Sự kiện hành trình
      • Góc báo chí
      • Hoạt động tặng sách
    Tủ sách Nền Tảng Đổi ĐờiTủ sách Nền Tảng Đổi Đời
    Home » Dưa cây sen bất ngờ vào chung kết nhờ “không thuộc bài”

    Dưa cây sen bất ngờ vào chung kết nhờ “không thuộc bài”

    0
    By Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời on 26/09/2017 Sáng tạo Khởi nghiệp

    Ở vòng bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp do Trung tâm BSA & Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời phối hợp tổ chức, mỗi dự án có 5 phút thuyết trình và 10 phút trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Tuy nhiên, với Nguyễn Thị Cẩm Xương, chủ dự án “Dưa cây sen”, tỉnh Đồng Tháp thì đây là khoảng thời gian dài khủng khiếp. Ở phần thuyết trình, cô gái này chỉ nói được hơn 1 phút thì lúng túng, đứng im trên sân khấu. Tuy nhiên, điều bất ngờ là dự án này lại được chọn là 1 trong 9 dự án đầu tiên lọt vào chung kết. Vì sao lại như vậy?

    May mắn vượt ải nhờ gần 4 phút “tự do”

    Nói hơn 1 phút thì đứng im trên sân khấu, 4 phút còn lại sẽ làm gì chắc hẳn Nguyễn Thị Cẩm Xương cũng sẽ không biết xử lý để “Câu giờ” trước ban giám khảo. Tuy nhiên, may mắn là Xương được ban giám khảo cho phép trình bày tự do theo kiểu “Biết gì, nhớ gì nói đó” và gợi ý tập trung vào các nội dung chính như: Vì sao khởi nghiệp bằng sản phẩm này, cách làm và bảo quản ra sao, thị trường như thế nào,…  thì Xương mới giải toả được tâm lý, trả lời  từng nội dung của ban giám khảo. Chính yếu tố được trình bày thoải mái, không cần “thuộc” theo bài sẵn có trước đó đã giúp thí sinh này tự tin hơn và vượt qua phần thi.

    Sau khoảng 1 phút trình bày, chủ dự án Dưa cây sen lùng túng vì không biết nói thêm gì trước ban giám khảo.

    Chính việc “không thuộc bài” lại là điều may mắn, giúp Nguyễn Thị Cẩm Xương tránh được vết xe đổ của hơn 20 dự án khác. Thay vì trình bày dự án chú trọng đến chất lượng tốt, tìm thị trường tiềm năng thì những dự án này lại trình bày theo cách to tát, vĩ đại như trở thành doanh nghiệp số 1 châu Á về sản phẩm Organic, phải vào các trung tâm thương mại quy mô lớn trong nước và quốc tế, thâu tóm thị trường… , khiến Ban giám khảo phải nhắc nhở rằng: “Các bạn phải hạ xuống mặt đất, chứ đừng bay quá cao”.

    Run run khi thực hiện xong phần thi, Nguyễn Thị Cẩm Xương chia sẻ rằng em rất sợ và quên bài dù có chuẩn bị trước. Xương lo lắng và nghĩ rằng khó có cơ hội đi tiếp vì so với các dự án khác thì dự án của mình hơi yếu thế. Nếu có cơ hội, em sẽ có cách trình bày tốt hơn.

    Hơn 1 ngày sau, không hi vọng, nhưng điều thần kỳ lại đến khiến Xương không thốt nên lời, đó là việc “Dưa cây sen” có mặt trong 9 dự án đi tiếp vào vòng chung kết.

    Một vị giám khảo chia sẻ: Dự án “Dưa cây sen” là 1 trong số ít dự án thể hiện được sự chân chất của người nông dân. Việc sản xuất, kinh doanh loại sản phẩm này phù hợp với thực tế, biết cách khai thác nguồn tài nguyên bản địa, giải quyết được công ăn việc làm cho người dân bản xứ. Sản phẩm này sẽ sống được, thậm chí phát triển tốt trên thị trường, đây là điều khác xa hoàn toàn với nhiều dự án khác tại vòng bán kết này.

    Nguyễn Thị Cẩm Xương lấy lại tự tin sau khi được Ban giám khảo giải toả tâm lý.

    Lộ diện ứng viên sáng giá tại chung kết

    Theo Xương, sen được trồng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, con người mới chỉ khai thác được 1 số bộ phận như hoa, ngó sen, củ sen, hạt sen, gương sen… Tuy nhiên, còn nhiều thành phần chưa được khai thác và thân của lá sen là thí dụ.

    Từ suy nghĩ giản đơn là tại sao các bộ phận của cây sen được khai thác, tạo nên những sản phẩm mang lại giá trị cao nhưng thân sen lại bị vứt bỏ, Xương quyết định thử nghiệm bằng cách muối làm dưa chua từ cây sen non để ăn. Ăn ngon, dễ làm nhưng khó khăn vì gia đình thì không ủng hộ do chưa có ai ăn cây sen, mặt khác cây sen có tính hơi đắng. Tuy nhiên, kiên trì thử nghiệm thêm thì Xương thành công khi tạo ra được món ăn có độ giòn của cây sen, vị chua ngọt của giấm và đường… được nhiều người ưa thích. Hiện loại dưa độc đáo này đã được người dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận đặt hàng để ăn. Đặc biệt, món ăn đã thường xuyên có mặt trên các bàn tiệc cưới, hỏi… của người dân trong thời gian qua.

    Khi đưa sản phẩm cho ban giám khảo dùng thử và bị chất vấn về màu sắc, thí sinh này cho biết phần thân bị chìm trong nước sẽ có màu xanh và phần nổi trên mặt nước cho sản phẩm màu trắng. Do thời gian bảo quản chỉ được khoảng 1 tháng nên Xương ngỏ ý nhờ các chuyên gia hỗ trợ để làm sao, sản phẩm này được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không phải sử dụng các loại phụ phẩm, chất bảo quản.

    Nói về mục tiêu, Xương cho biết, mỗi tháng gia đình sản xuất khoảng 45kg loại dưa này, giá bán 90.000/kg. Khi một giám khảo hỏi nếu tăng sản lượng lên gấn 10 hoặc 100 lần thì có làm nổi không, Xương không ngần ngại trả lời là “Được”. Theo thí sinh này, lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương khá nhiều nên rất dễ huy động.

    Nguyễn Thị Cẩm Xương với phần trưng bày sản phẩm tại vòng bán kết 1 của Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3, do Trung tâm BSA & Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời phối hợp tổ chức tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp trong 2 ngày 23 & 24.9.2017

    Trước mắt dự án này sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ đến nhiều tỉnh, thành Nam bộ, tương lai sẽ đưa món dưa sen này phủ sóng trên cả nước, tập trung nhiều cho các khu du lịch để phục vụ khách tham quan, du lịch. Đây sẽ là món quà biếu, tặng ngon và ý nghĩa. Mục tiêu dài hạn là món dưa cây sen sẽ có mặt trên các quầy, kệ của siêu thị.

    Dù gặp chút trục trặc ban đầu, nhưng chính sự thật thà, chân chất và dự án Dưa cây sen có triển vọng, Nguyễn Thị Cẩm Xương đã được ghi nhận xứng đáng. Nếu ở vòng chung kết, Xương có sự chuẩn bị tốt hơn, tự tin trong cách trình bày thì chắc chắn dự án Dưa cây sen sẽ là 1 trong những ứng viên sáng giá cho ngôi quán quân của mùa thi năm nay.

    Danh sách 9 dự án đầu tiên lọt vào chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3

    STT Tên dự án Tên chủ dự án Địa phương
    1 Xây dựng Nhà truyên thống người Chăm Trương Ngọc Thuỳ An An Giang
    2 SX Chế Phẩm Vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh Trần Phúc Hậu Bến Tre
    3 Nhang sinh học có tác dụng xua muỗi Lê Duy Hậu Bến Tre
    4 Ứng dụng vi sinh lên men cám gạo dùng cho nông nghiệp Võ Nguyễn Công Sơn Đồng Tháp
    5 Mật Ong Hương Tràm Trần Thành Long Đồng Tháp
    6 Dưa Cây Sen Nguyễn thị Cẩm Xương Đồng Tháp
    7 Chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ Ếch Nguyễn văn Nữa Đồng Tháp
    8 Mô hình trồng nấm bền vững – Hương hoa đất Trần Phong Nhã Đồng Tháp
    9 Sản xuất củ âu tươi tách võ Nguyễn Anh Thy Đồng Tháp

    Bài & ảnh: Anh Tuấn – BSA

    cuộc thi dưa cây sen khởi nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp sáng tạo khởi nghiệp

    Related Posts

    Đổi mới sáng tạo mở: Lời giải cho các doanh nghiệp Việt Nam

    Chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2020

    Chung kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Bột rau sấy lạnh đoạt giải nhất

    Leave A Reply

    Giới thiệu

    Tủ sách "nền tảng đổi đời" hợp nhất tinh hoa tri thức toàn nhân loại bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập Đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Xem thêm...

    Tin Tức
    23/10/2023

    Khám phá mối quan hệ giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông

    06/06/2023

    Thuật gây ảnh hưởng hay là truyền bá tư tưởng: Cuốn sách nghiên cứu cách thức gây ảnh hưởng

    Hình ảnh
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời
    Copyright © 2016 Trung Nguyên Legend, All Rights Reserved
    • Liên hệ
    • Liên kết
      1. Kỹ Năng Sống
      2. Levier Agency
      3. giải pháp tài chính
      Featured
      Recent
      23/10/2023

      Khám phá mối quan hệ giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông

      06/06/2023

      Thuật gây ảnh hưởng hay là truyền bá tư tưởng: Cuốn sách nghiên cứu cách thức gây ảnh hưởng

      09/05/2023

      Từ mỹ học đến các loại hình nghệ thuật

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.