Thời đại công nghệ 4.0: Chí vĩ đại là dám vượt qua vùng an toàn

0

Ngày 16.3, Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức đã đến với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Buổi tọa đàm có chủ đề “Chí vĩ đại trong thời đại công nghiệp 4.0” với sự tham gia chia sẻ đầy chân tình và tâm huyết của Nhà báo Đông Quân (Tổng giám đốc Công ty APEX Media), ca sĩ Quốc Thiên và Á hậu Hà Thu.

Những chia sẻ từ các diễn giả đã lan tỏa hệ thức thành công từ việc tạo dựng khát vọng lớn, lập kế hoạch khởi nghiệp bằng tinh thần sáng tạo dựa trên việc thấu hiểu năng lực lõi của bản thân, phương pháp lập kế hoạch chi tiết, kết nối và thuyết phục các nguồn lực và khi vấp phải những thử thách, thất bại khi triển khai thực tế thì cần có tinh thần dám thách thức thất bại.

Đồng thời, giúp sinh viên nêu cao tinh thần khởi nghiệp với niềm tin, tinh thần sáng tạo, tinh thần chiến binh dám dấn thân để đóng góp cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của quốc gia.

Đặc biệt, trong thời đại công nghiệp 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã tạo nên nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam trên con đường chinh phục sự nghiệp. Trước bối cảnh thuận lợi như vậy, các diễn giả đã giúp sinh viên nhận ra một “chí vĩ đại” của riêng mình trên con đường xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm ‘Chí vĩ đại trong thời đại công nghiệp 4.0’ – Ảnh: Thanh Duy

Nhà báo Đông Quân: Chí vĩ đại là dám vượt qua vùng an toàn

Theo nhà báo Đông Quân, trong thời đại công nghiệp 4.0, chí vĩ đại tức là dám vượt qua được thách thức, vượt ra khỏi vùng an toàn và nghĩ đến khát vọng lớn cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, quan niệm học, cách học, phương pháp tiếp cận môi trường hiện nay khiến chúng ta sợ đối đầu khó khăn mà chọn vùng an toàn.

“Chỉ có khát vọng mới giúp chúng ta lập chí vĩ đại. Lập chí vĩ đại tức là dám theo đuổi đam mê và đạt thành công từ đam mê đó. Chỉ những ai vĩ đại mới xác định được cốt lõi tốt nhất cho bản thân. Nhiều bạn học hỏi nhiều nhưng không xác định được đam mê, ước mơ của bản thân. Việc lập chí vĩ đại ai cũng có thể làm được, bởi ai cũng biết mình không tốt cái gì và dám đường đầu với thất bại.

Thời đại công nghiệp 4.0 là sự thay thế của máy móc đối với con người rất nhiều, nhưng kỹ năng, giọng hát, sắc đẹp… thì không thể thay thể được. Giá trị cốt lõi đặc biệt của con người là những thứ không thể nào thay thế. Đừng bi quan, hãy tự tin và đừng nói mình không biết gì cả”, Nhà báo Đông Quân chia sẻ.

Nhà báo Đông Quân tại tọa đàm - Ảnh: Thanh Duy
Nhà báo Đông Quân tại tọa đàm – Ảnh: Thanh Duy

Nhà báo Đông Quân cũng cho rằng, mọi người thường nghĩ động lực là những thứ tác động từ bên ngoài, nhưng thực chất không phải vậy. Do đó, khi xác định được việc mình yêu thích nhất, tức là đã xác định được giá trị cốt lõi của bản thân. Giá trị cốt lõi nằm ở những thứ mình yêu thích nhất, còn động lực bắt đầu từ đam mê và giá trị cốt lõi của mình.

“Việc xác định được động lực vô cùng khó khăn, nhưng chúng ta có thể xác định được đam mê, lúc đó ta sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu. Kiến thức nền tảng cho ta làm những việc mà ta muốn, vậy nên sinh viên nên bắt đầu từ việc học thật tốt.

Các bạn sinh viên hãy ngồi lại, tĩnh lặng và xác định mình thích cái gì nhất. Yêu thích và làm tốt nhất việc nào đó trong khi đang chán nản nhất là dấu hiệu của việc tìm kiếm động lực và xác định đam mê”.

Á hậu Hà Thu: Hãy lấy trở ngại làm động lực và cố gắng hơn

Hà Thu là một trong những người đẹp Việt Nam được công chúng biết đến với việc liên tục giành nhiều giải phụ và lọt vào các bảng xếp hạng sắc đẹp danh giá tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2017. Trước cuộc thi này, Hà Thu từng đoạt giải Á hậu 1 Hoa hậu Đại dương 2014. Bên cạnh vẻ đẹp dịu dàng, Hà Thu được công chúng khen ngợi khi có vốn ngoại ngữ tốt và rất khéo léo trong giao tiếp.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, khi đang trên con đường tìm kiếm đam mê cho mình, Hà Thu cũng gặp rất nhiều khó khăn do nhiều thách thức quá lớn. Tuy nhiên, Hà Thu nói rằng khi gặp những chuyện không tốt, cô thường đọc cuốn sách Quốc gia Khởi nghiệp, Nghĩ giàu làm giàu… Đây là những cuốn sách kê đầu giường của Hà Thu và cô lấy nó làm động lực.

Á hậu Hà Thu chia sẻ về những đam mê của mình - Ảnh: Thanh Duy
Á hậu Hà Thu chia sẻ về những đam mê của mình – Ảnh: Thanh Duy

“Bây giờ Hà Thu chưa đạt được những khát vọng và ước mơ mà mình mong muốn nhưng Thu thường đọc những cuốn sách đổi đời, lấy nó làm động lực, vượt qua khó khăn để đi tiếp. Chính những trở ngại lại là động lực để Thu cố gắng hơn. Thu không bao giờ có ý nghĩ sẽ chùn bước hay bỏ cuộc. Có ước mơ, có khát vọng thì không bao giờ Thu từ bỏ. Để đạt được bất kỳ thành công nào cũng không phải là điều dễ dàng”, Hà Thu tâm sự.

Á hậu cũng chia sẻ, trong thời đại công nghệ 4.0, mọi người đã biết đến hình ảnh của Hà Thu thông qua cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2017. Đây là một điều rất may mắn cho cô, bởi nếu không có công nghệ 4.0 thì không có hình ảnh Hà Thu đến khán giả. Tuy nhiên, việc chỉ một cái nhấp chuột thì mọi người đều biết đến mình cũng là áp lực cho Hà Thu nếu như cô không chưa chăm chút về hình ảnh, hay phát những câu nói chưa suy nghĩ cũng có thể khiến mọi người có cái nhìn không đúng về mình.

Ca sĩ Quốc Thiên: Cứ an toàn thì không làm được điều lớn lao

Quốc Thiên là một trong số những nghệ sĩ trẻ đi lên bằng chính thực lực của mình và được công chúng yêu mến bởi tính cách hiền lành, không chiêu trò scandal. Công chúng biết đến Quốc Thiên nhiều sau khi anh giành giải quán quân Vietnam Idol 2008 bằng giọng hát nam tính, trầm ấm và giàu cảm xúc.

Trước khi theo đuổi con đường ca hát và có thành công như hiện nay, Quốc Thiên từng chọn một cái nghề khác thay vì làm ca sĩ. Tuy nhiên, khi theo đuổi con đường này, do chủ quan nên Quốc Thiên đã thất bại. Sau đó, Quốc Thiên nhận ra đam mê của mình và quyết định theo đuổi con đường ca hát bằng việc đi học hát và thi vào Nhạc viện TP.HCM để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Ca sĩ Quốc Thiên: Trong ngành nghề nào cũng vậy, hãy làm những thứ mình say mê nhất thì nó sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội. Cứ an toàn mãi thì sẽ không làm được điều gì lớn lao hết…

“Hiện nay, công nghệ 4.0 đang giúp Thiên tiếp cận đến công chúng rất nhanh. Tuy nhiên, đây cũng trở ngại do sự cạnh tranh rất cao và cơ hội thì chia đều cho rất nhiều người. Ở thời đại công nghệ 4.0, mọi người sống nhanh hơn nhưng khi tỉnh táo thì phải biết cách dung hòa cho cuộc sống, nếu không tỉnh táo sẽ bị cuốn theo nó. Dù là công cụ nhưng chúng ta không nên lệ thuộc vào nó.

Là một cậu sinh viên sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Thiên có quyết tâm cao hơn. Để thực hiện ước mơ làm ca sĩ, Thiên đã làm rất nhiều việc để kiếm sống. Sau khi đạt giải cao nhất tại Vietnam Idol, Thiên biết rằng đây là cơ hội để Thiên theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Những năm sau cuộc thi, Thiên vừa đi học, vừa đi hát để lấy ngắn nuôi dài.

Trong ngành nghề nào cũng vậy, hãy làm những thứ mình say mê nhất thì nó sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội. Cứ an toàn mãi thì sẽ không làm được điều gì lớn lao hết. Thiên muốn liều thêm nhiều lần nữa để phát hiện ra những điều mới mẻ của bản thân”, Quốc Thiên chia sẻ.

“Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm chung tay cùng với xã hội giúp cho hơn 23 triệu thanh niên Việt Nam có Khát vọng mạnh mẽ với tâm thế Lập Chí – Sáng Tạo – Khởi Nghiệp – Kiến Quốc.

Gửi gắm vào Hành trình là từng cuốn sách quý, chứa đựng bí quyết thành công, lan tỏa tinh thần dám dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đưa nước Việt trở nên vĩ đại, ảnh hưởng.

“Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh niên Việt” đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế tại các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước, tại không gian Trung Nguyên Legend, Cà Phê Thứ Bảy…

Thông tin chi tiết về lịch trình các Chương trình giao lưu, đăng ký đồng hành tổ chức chương trình, tặng sách và tham gia tại: https://www.facebook.com/tusachnentangdoidoi và https://www.facebook.com/lapchividai

Phan Diệu | Một Thế Giới

Leave A Reply